ค่า TDS มาตรฐาน

ค่า TDS มาตรฐาน

 

“น้ำเป็นปัญหาทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเราและชีวิตของลูกหลานของเรา ความสมบูรณ์ของน่านน้ำของเราเป็นตัววัดหลักในการดำรงชีวิตบนแผ่นดินของเรา”

น้ำแร่ที่เราดื่มทุกวันนี้ไม่บริสุทธิ์อย่างที่เราต้องการ เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก สิ่งปนเปื้อน และสารเคมี น้ำหนึ่งแก้วสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นอันตรายหากไม่ได้ทำให้บริสุทธิ์อย่างเหมาะสม ในการทำความเข้าใจน้ำและส่วนประกอบของน้ำ คุณต้องเข้าใจ TDS (Total Dissolved Solids)

TDS คืออะไร

TDS ย่อมาจาก Total Dissolved Solids และหมายถึงความเข้มข้นรวมของสารที่ละลายในน้ำดื่ม TDS ประกอบด้วยเกลืออนินทรีย์และอินทรียวัตถุจำนวนเล็กน้อยเช่นกัน เกลืออนินทรีย์ประกอบด้วยไอออนบวกที่มีประจุบวก (แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และโซเดียม) และแอนไอออนที่มีประจุลบ (คาร์บอเนต ไนเตรต ไบคาร์บอเนต คลอไรด์ และซัลเฟต) ระดับ TDS คือปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำทั้งหมดที่มีอยู่ในน้ำ http://www.mvchamber.org/category/tds-meter

ความสำคัญของ TDS ในน้ำดื่ม

TDS วัดคุณภาพในน้ำดื่มมีต้นกำเนิดมาจากแหล่งต่างๆ เช่น แหล่งธรรมชาติ น้ำเสีย น้ำเสียในเมือง น้ำเสียจากอุตสาหกรรม สารเคมีในกระบวนการบำบัดน้ำ ปุ๋ยเคมีที่ใช้ในสวนและประปา น้ำเป็นตัวทำละลายสากลและหยิบจับสิ่งสกปรกได้ง่าย และสามารถดูดซับและละลายอนุภาคเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าระดับ TDS ที่สูงในน้ำดื่มจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็ทำให้น้ำมีรสขม เค็มหรือกร่อย แคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสองชนิดที่พบได้ทั่วไปใน TDS ยังสามารถทำให้เกิดความกระด้างของน้ำ การเกิดตะกรัน และการเกิดคราบ

 

เราวัดค่า TDS ได้อย่างไร

สามารถวัดค่า TDS ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ TDS meter ที่ปรับเทียบเพื่อให้ TDS ได้โดยตรงจากใครก็ตามได้อย่างง่ายดาย และค่าใช้จ่ายที่เกิดซ้ำเพียงอย่างเดียวคือการเปลี่ยนแบตเตอรี่เป็นครั้งคราว เป็นสิ่งที่คุ้มค่าสำหรับผู้ใช้น้ำบาดาล น้ำประปา และน้ำบรรจุหีบห่อ และผู้ปฏิบัติงานในการเก็บน้ำฝนและเติมน้ำใต้ดินเพื่อทดสอบ TDS ของน้ำตามปกติ อาจสังเกตได้ว่า TDS ของน้ำฝนมีปริมาณเพียงไม่กี่สิบมิลลิกรัม/ลิตร การเพิ่มขึ้นของ TDS ของน้ำอย่างกะทันหันเป็นสัญญาณว่าน้ำมีการปนเปื้อนด้วยน้ำที่มี TDS สูง

 

ระดับ TDS ต่างกันอย่างไร

ระดับ TDS ช่วยระบุว่าน้ำดื่มเหมาะสำหรับการบริโภค ต้องกรอง หรือมีการปนเปื้อนสูงหรือไม่ ส่วนในล้านส่วน (PPM) คือหน่วยวัดที่ใช้สำหรับวัดระดับ TDS ในน้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *